ประเทศสิงคโปร์

ประเทศสิงคโปร์เป็นศูนย์กลางพาณิชย์สำคัญของโลกแห่งหนึ่ง โดยเป็นศูนย์กลางการเงินใหญ่สุดเป็นอันดับสี่และเป็นหนึ่งในห้าท่าที่วุ่นวายที่สุด เศรษฐกิจซึ่งเป็นโลกาภิวัฒน์และมีความหลากหลายอาศัยการค้าเป็นหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการผลิต สิงคโปร์มีรายได้ต่อหัวสูงสุดเป็นอันดับสามของโลก และได้รับการจัดอันดับสูงในแง่การศึกษา สาธารณสุขและความสามารถการแข่งขันทางเศรษฐกิจ

ข้อมูลทั่วไป

สิงคโปร์เป็นประเทศที่ประกอบด้วยเกาะเล็กเกาะน้อยโดยรอบรวม 63 เกาะ เฉพาะเกาะหลักมีเนื้อที่รวม 682 ตารางกิโลเมตร เหนือเส้นศูนย์สูตรและเชื่อมติดกับประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซีย 

150 ปีที่ผ่านมา สิงคโปร์ได้กลายเป็นศูนย์กลางความเจริญเติบโตทางการค้าและอุตสาหกรรม เนื่องจากมีการเพิ่มฐานการผลิตด้านอุตสาหกรรมทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านั้น สิงคโปร์มีฐานะเป็นเพียงจุดพักสินค้า ปัจจุบันเป็นท่าเรือที่พลุกพล่านที่สุดในโลก เป็นสถานที่ทำการค้าของสายการเดินเรือมากกว่า 600 แห่ง  

สิงคโปร์นับเป็นประเทศที่เป็นศูนย์กลางการกลั่นและจำหน่ายน้ำมันที่สำคัญแห่งหนึ่งในโลก และยังเป็นผู้จำหน่ายชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ เป็นผู้นำการต่อเรือและซ่อมเรือ และกลายเป็นศูนย์กลางทางการเงินของเอเชียที่มีธนาคารมากกว่า 130 แห่ง  การค้าขายกับสิงคโปร์จึงเป็นสิ่งที่ง่ายและสะดวกเนื่องจากมีเครือข่ายในการประสานงานเชื่อมต่อถึงกันได้ทั่วโลก
 

ประชากร
มีประชากรราว 5.8 ล้านคน (2019)  ประชากรสิงคโปร์ส่วนใหญ่เป็นผู้สืบเชื้อสายมาจากคนเข้าเมืองที่มาจากแหลมมาลายู จีน และ อินเดียใต้  นอกนั้นก็จะเป็นพวกชาวต่างชาติที่มาทำงานหรือมาเรียนที่สิงคโปร์
 

เชื้อชาติ  ศาสนา และภาษา
สิงคโปร์เป็นประเทศที่หลอมรวมหลายเชื้อชาติเข้าด้วยกัน โดยมีชาวจีน 77% ชาวมาเลย์ 14% ชาวอินเดีย 8% ชาวยุโรป 1% ที่เหลือเป็นประชาชนที่มาจากที่อื่น   ด้วยวัฒนธรรมที่หลากหลายทำให้สิงคโปร์มีหลายศาสนาโดยมีศาสนาหลักคือ อิสลาม พุทธ เต๋า คริสต์ และ ฮินดู  ภาษาประจำชาติของสิงคโปร์คือ ภาษามาเลย์ และ ภาษาอังกฤษ เป็นภาษาหลักในทางการบริหาร และ ธุรกิจ ส่วนภาษาที่ใช้ในราชการจะมี 4 ภาษา คือ มาเลย์ แมนดาริน (จีนกลาง) ทามิล และ ภาษาอังกฤษ
 

สภาพภูมิอากาศ
สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีอากาศอบอุ่น และ ชื้นตลอดทั้งปี อุณหภูมิจะอยู่ราว 23 องศาเซลเซียส ถึง 32 องศาเซลเซียส ฤดูฝนจะอยู่ระหว่างเดือนพฤศจิกายน ถึง เดือนมกราคม โดยจะมีฝนตกหนัก


น้ำดื่ม
น้ำประปาสิงคโปร์นั้นปลอดภัยและสามารถดื่มได้จากก๊อกโดยตรง แต่อย่างไรก็ดีน้ำดื่มและน้ำแร่บรรจุขวดก็สามารถหาซื้อได้จากซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายของชำ และร้านสะดวกซื้อ
 

ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้าที่ใช้ในสิงคโปร์เป็นไฟฟ้ากระแสสลับ 240 โวลท์ ต่อวินาที ปลั๊กไฟที่ใช้เป็นแบบขาเหลี่ยมสามขา ซึ่งอาจต้องใช้ปลั๊กพ่วงเพื่อต่อกับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีปลั๊กแบบอื่น โดยหาซื้อได้จากร้านเครื่องมือทั่วๆไป
 

ยาเสพติด
การเสพยาเสพติดเป็นเรื่องร้ายแรงมากในสิงคโปร์ การลักลอบนำเข้าสารเสพติดประเภทกล่อมประสาทและหลอนประสาทถูกห้ามอย่างเด็ดขาด แต่หากมียาประจำตัวที่มีส่วนผสมของสารเหล่านี้ จะต้องมีใบรับรองแพทย์กำกับมาด้วย
 

การสูบบุหรี่
สิงคโปร์ห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ เช่น รถโดยสารสาธารณะ พิพิธภัณฑ์ ห้องสมุด ลิฟท์ โรงละคร โรงภาพยนตร์ ร้านอาหารติดเครื่องปรับอากาศ ร้านเสริมสวย ซูเปอร์มาร์เก็ต ห้างสรรพสินค้า และสถานที่ราชการ หากฝ่าฝืนจะโดนปรับ 1,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ ทั้งนี้มีการอนุญาตให้สูบบุหรี่ในสถานที่ติดเครื่องปรับอากาศบางแห่ง เช่น ผับ ดิสโกเธค คาราโอเกะ และสถานบันเทิงยามราตรี
 

การถ่มน้ำลาย
ห้ามถ่มน้ำลายในที่สาธารณะ
 

ค่าครองชีพ
มาตรฐานคุณภาพชีวิตของสิงคโปร์อยู่ในระดับต้นๆของเอเชีย เทียบกับประเทศอื่นๆในตะวันตกแล้วค่าครองชีพที่สิงคโปร์นับว่าไม่สูงมากนัก ราคาสินค้าพื้นฐานอย่างอาหาร หรือเสื้อผ้าก็นับว่าสมเหตุสมผล
นักเรียนต่างชาติในสิงคโปร์มีค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ย 750 ถึง 2,000 เหรียญสิงคโปร์ ต่อเดือน ซึ่งอาจต่างกันไปตามไลฟ์สไตล์และหลักสูตรวิชาที่เลือกเรียนของแต่ละคน
 

รถไฟฟ้าใต้ดิน หรือ MRT (Mass Rapid Transit) ทั้งหมด 120 สถานี (ปี 2019) ให้บริการตั้งแต่ 5.30 -00.30 น. ทุกวัน และมีรถบริการทุกๆ 3-8 นาที การนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินจากสนามบินชางงีเข้ามาในตัวเมืองใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมง สามารถขอรับคู่มือการเดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน หรือ A Quick Guide to MRT Travel ได้ที่ห้องควบคุม (Station Control Room) ของสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินทุกแห่ง
 

รถประจำทางสาธารณะ ให้บริการทุกวันตั้งแต่ 5.30 น. ถึงเที่ยงคืน รถเมล์ที่ให้บริการกลางคืน (หลังเวลาบริการปกติ) จะคิดค่าบริการเพิ่มอีกนิดหน่อย
 

โทรศัพท์ 
โทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ GSM, UMTS & LTE 
 

อินเตอร์เน็ต 
โทรศัพท์ทางไกลข้ามประเทศ ทั้ง IDD บัตรโทรศัพท์ และโทรสาร
การโทรทางไกลต่างประเทศจะมีหมายเลขโทรออกต่างกัน ตามระบบของผู้ให้บริการ คือ Singtel โทร. 001 013 หรือ 019 MobileOne โทร. 002 หรือ 021 และ StarHub โทร. 008 หรือ 01


Royal Thai Embassy
370 Orchard Road, Singapore 238870
Tel: +65 6737 2475, 6737 2476
Fax: +65 6732 0778
Email: thaisgp@singnet.com.sg

Office Hours of the Visa Section
09:15am - 11:30am. (application submission only)
02:00pm - 3:00pm. (collecting only)

Email: consular@thaiembassy.sg
For Visa Information
Tel: +65 6737 2644 ext.665

For Thai Passports and Registry
Tel: +65 6737 2158 ext. 664

ดาวน์โหลด